Bí ẩn của những bức tượng gỗ

Bí ẩn của những bức tượng gỗ

Đức Phật Di Lặc

tuong go nghe thuat nha dep 1 Thú vị trong thú chơi Nghệ thuật Tượng Gỗ
Đức phật Di Lặc (hay còn gọi là Bồ Tát Di Lạc)  là biểu tượng tuyệt đối của sự hạnh phúc, sự hài hòa, niềm vui vô tư. Mỗi khi ngắm tượng ai cũng xóa đi được hết những than phiền, mệt mỏi. Xoa bụng phật mang lại cho sự an lạc, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc. Là vật phẩm tôn kính trong Phong Thủy, khi được trưng bày trong nhà sẽ mang lại rất nhiều điều tốt lành cho gia chủ, gia đạo...nên chọn tượng phật dáng vẻ mập mạp, hiền hòa có khuôn mặt cười hả hê, mong muốn nhận được niềm vui và mọi sự như ý. Đức Phật Di Lặc được gọi là Thần Tài khi đi cùng với đồng tiền, thỏi vàng và chiếc túi được cho là chứa rất nhiều châu báu. Đôi khi Phật cũng mang theo quả Hồ lô, biểu tượng của sức khỏe và trường thọ hoặc chiếc Gậy như ý, biểu tượng của quyền lực. Phật Di Lặccùng với bầy trẻ con mang ý nghĩa con đàn cháu đống. Khi tượng Di Lặc chỉ có một mình thì ý nghĩa là Phật.
Tượng quan vân trường
Trong lịch sử Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á ai cũng được nghe danh Quan Vân, người có ảnh hưởng lớn trong lịch sử Trung Quốc thời tam quốc chí diễn nghĩa của La Quán Trung và được đưa vào trong nghệ thuật như kịch, chèo, tuồng, phim ảnh v.v với những chiến tích và phẩm chất đạo đức được đề cao cũng như được thần thánh hóa trong các câu chuyện dân gian, bắt đầu từ thời kỳ nhà Tùy (581-618). Ông cũng được thờ cúng ở nhiều nơi với tượng mặt đỏ, râu dài, tay cầm cây thanh long đao và/hoặc cưỡi ngựa xích thố, đặc biệt là ở Hồng Kông. Tương truyền thanh long đao của ông nặng 82 cân (khoảng 18 kg ngày nay). Trong khi dân gian xem ông như một biểu tượng của tính hào hiệp, trượng nghĩa thì các nhà sử học cũng phê phán ông về các tính kiêu căng, ngạo mạn.
Tượng cá 

 

tuong go nghe thuat nha dep 5 Thú vị trong thú chơi Nghệ thuật Tượng Gỗ

Cá Chép Hoá Rồng, Tích xưa kể rằng khi trời đất mới sinh, thì chính trời phải làm ra mưa gió cho dân làm ăn. Sau, vì khó nhọc quá,Trời không làm mưa gió nữa Trời sai rồng lấy nước phun xuống làm ra mưa. Nhưng vì số lượng rồng trên trời ít không đủ làm mưa cho đều hoà khắp mọi nơi Trời mới đặt ra một kỳ thi kén các vật lên làm rồng gọi là “thi rồng”. Khi chiếu trời ban xuống dưới Thuỷ phù thì vua Thuỷ tề loan báo cho cả các giống dưới nước ganh đua mà đi thi. Hạch có ba kỳ, mỗi kỳ vuợt qua một đoạn sóng, vật nào đủ sức, đủ tài, vượt qua cả đợt thi mới lấy đỗ vào cho hoá rồng. Trong một tháng trời, bao nhiêu loài thuỷ tộc đến thi đều bị loại cả, vì không con nào vượt trót được cả ba đợt sóng. Sau đó có con cá rô nhảy qua được một đợt, thì bị roi ngay. Có con tôm nhảy qua được hai đợt, ruột, gan, vây, vẩy vẩy, râu đuôi đã gần hoá rồng, thì đến đợt ba, đuối sức gã bổ xuống mà lưng cong khoằm lại. Đến lượt con cá Chép vào thi, thì gió thổi ào ào mây kéo ầm trời, chép vượt luôn một hồi qua ba đợt sóng, vào lọt cửa Vũ Môn. Cá Chép đỗ, vẩy, đuôi,râu, sừng tự nhiên mọc đủ, hình dung trọn vẻ dạng bộ oai linh, phận đẹp duyên may Cá Chép hoá rồng làm cho mưa gió táp, mưa sa, đường đăng hoá rõ nên rực rỡ. Bởi vậy người ta thường đặt hình ảnh Cá Chép hoá rồng để mang lại nhiều may mắn và sung túc.
Tượng Phúc Lộc Thọ
Phúc Lộc Thọ hay Phước Lộc Thọ, là thuật ngữ thường được sử dụng trong văn hóa Trung Hoa và những văn hóa chịu ảnh hưởng từ nó, để nói về ba điều cơ bản của một cuộc sống tốt đẹp là: những điều lành (Phúc), sự thịnh vượng (Lộc), và tuổi thọ (Thọ). Mỗi điều tượng trưng cho một vị thần, ba vị này thường gọi chung là ba ông Phúc-Lộc-Thọ hay Tam Đa, và thường không được tách rời. Ông Phúc thường được đặt ở giữa tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Tương truyền, Ông Phúc là một quan thanh liêm của triều đình. Theo quan niệm xưa, nhà đông con là nhà có phúc nên đôi khi còn thấy có một đứa trẻ đang nắm lấy áo Ông Phúc, hoặc nhiều đứa trẻ vây quanh ông hay là có hình ảnh con dơi bay xuống ông (dơi phát âm giống "phúc"). Ông Lộc hay Thần Tài tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng. Theo truyền thuyết, Ông Lộc được sinh tại Giang Tây, sống trong thời Thục Hán của Trung Quốc, ông còn là một quan lớn của triều đình, có nhiều tiền của. Ông thường mặc áo màu xanh lục vì trong tiếng Hoa, "lộc" phát âm gần với lục", tay cầm "cái như ý" hoặc thường có một con hươu đứng bên cạnh (hươu cũng được phát âm giống "lộc"). Ông Thọ tượng trưng cho sự sống lâu với hình ảnh là một ông già râu tóc bạc trắng, trán hói và dô cao, tay cầm quả đào, bên cạnh thường có thêm có con hạc.
Phật Quan âm nghìn tay nghìn mắt
Quan Thế Âm là vị bồ tát có nhiều phép thuật, hay cứu chúng sinh nên ngài có nghìn mắt, nghìn tay và được gọi là Quan Âm thiên thủ thiên nhãn (Quan Âm nghìn mắt nghìn tay). Hình tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay đã có mặt tương đối sớm. Các tùy vật của Quan Âm thương thấy có ở các cánh tay này: cây gậy hành hương, mũi tên, Mặt Trăng, hoa sen xanh, bình nước, ngũ sắc tường vân, kiếm, hoa sen trắng, sọ người, gương soi, chùm nho, cây kích, kinh văn, thủ ấn, đinh ba, tràng hạt, phật, thiên cung, phất trần, thiền trượng, cung tên, hoa sen đỏ, vòng tay... Ở Việt Nam, hình tượng này có từ thời Lý, Trần và đạt tới đỉnh cao nghệ thuật vào thế kỷ 17 với tượng Phật Quan Âm ở chùa Bút Tháp. Theo kinh điển của phái Mật tông, trong quá khứ xa xôi, Quan Âm được nghe Thiên quan Vướng Tĩnh Chú Như Lai giảng về Đại Bi Tâm Đà la ni, sau đó đã xuất hiện trên người nghìn mắt để thấy khắp ||thế gian]] và nghìn tay để cứu vớt chúng sinh. Còn ở Việt Nam, câu truyện cổ tích "Bà chúa Ba" hay "Sự tích Phật Bà nghìn mắt nghìn tay chùa Hương Tích" đã giải thích cho lý do xuất hiện hình tượng Quan Âm này. Tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Mễ Sở, Hưng Yên và ở chùa Bút Tháp, Bắc Ninh là hai tượng Quan Âm tiêu biểu về nghệ thuật và trí tưởng tượng phong phú của nghệ nhân.
 Tượng Cặp Rồng gỗ Gụ
 
Trong mỹ thuật dân gian Việt Nam, ta thường gặp bốn con vật thiêng là tứ linh, đặc biệt trong ngày tết, đó là long, lân, quy, phụng. Rồng là nguồn gốc của tổ tiên từ câu chuyện truyền thuyết cha rồng Lạc Long Quân lấy mẹ Tiên Âu Cơ sinh ra người Việt, nên hình tượng rồng từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức mọi người con Việt. Hà Nội là thủ đô cả nước, với tên gọi đầu tiên: Thăng Long (rồng bay). Vùng Đông Bắc Việt Nam có địa danh Hạ Long (rồng hạ). Đồng bằng Nam Bộ phì nhiêu được làm nên bởi dòng sông mang tên Cửu Long (chín rồng). Là biểu tượng của sự cao quý, của sức sống vĩnh hằng và sức mạnh vũ trụ nên hình tượng rồng được sử dụng nhiều trong kiến trúc cung đình, đình chùa, trang phục vua chúa. Hình tượng con rồng cũng thay đổi theo dòng lịch sử qua các triều đại. Các vua thường mặc các Long Bào tượng trưng cho quyền lực sức mạnh cai trị.

Tin tức
Hiện nay các doanh nghiệp gỗ đang dần quay về thị trường gỗ Việt, các sản phẩm gỗ nội thất và gỗ xây dựng được đánh giá cao trên các thị trường quốc tế
Trong thời gian gần đây cuộc cạnh tranh giữa pallet gỗ và pallet nhựa ngày càng gay gắt. Cả 2 bên đều có chiến lược phát triển thị trường ngày càng lớn rộng.
Gỗ bao bì hiện nay được sử dụng nhiều trong mục đích sử dụng của người dùng
Không thể thay thể bất kỳ vật liệu nào để thay thế vật liệu gỗ, gỗ có tính dẻo, chịu va đập cao là những tính chất vật lý mà không thể vật liệu nào sánh được.
Bao bì gỗ là một thiết bị dùng để chứa đựng, bao bọc các đồ dùng, vật dụng bên trong nó
Xưởng cưa