Đồ gỗ cũ: lên đời trong lúc kinh tế khủng hoảng

Đồ gỗ cũ: lên đời trong lúc kinh tế khủng hoảng

“Mua của người chán, bán cho người cần”


Tại TP. Nha Trang, đường 23-10, đoạn qua xã Vĩnh Hiệp là khu vực tập trung nhiều cửa hàng mua bán đồ gỗ cũ. Ngoài ra, trong thành phố còn có một số cửa hàng nằm rải rác trên đường Lê Hồng Phong (phường Phước Long), khu vực chợ Đầm, đường 2-4 (phường Vĩnh Hải)...


Ghé vào một cửa hàng cạnh chân cầu Dứa, đường 23-10, chúng tôi gặp vợ chồng anh Nguyễn Tuấn (đang làm nhà ở thôn Phước Điền, xã Phước Đồng) đến đây mua cửa gỗ cũ. Tại cửa hàng này, vợ chồng anh Tuấn đã mua được 1 bộ cửa chính, 3 cửa phòng cùng 3 bộ cửa sổ bằng gỗ với giá chỉ 1 triệu đồng/m2. Đây là những bộ cửa được cửa hàng đóng lại từ gỗ cũ tận thu sau khi phá dỡ các công trình. Anh Tuấn kể: vợ chồng anh đều là công nhân, tiết kiệm gần 10 năm mới làm được nhà, nên những bộ cửa này đã giúp anh tiết kiệm được 50% giá thành so với đặt đóng cửa mới toàn bộ. “Cửa cũ, gỗ tốt, không bị mối mọt, sơn PU lên cũng không khác cửa đóng mới nhiều lắm. Tính ra, cả nhà tôi đã tiết kiệm được gần 20 triệu đồng tiền cửa, đây là một khoản tiền khá lớn để đầu tư vào phần còn lại cho ngôi nhà” - anh Tuấn chia sẻ.


Còn ông Nguyễn Văn Điều (đường Lê Hồng Phong, phường Phước Hải) cho biết, sau khi dạo qua các cửa hàng mua bán đồ gỗ cũ, ông cũng đã tìm được gần 10 bộ cửa làm theo kiểu lá sách với giá chỉ 700 nghìn đồng/m2 cùng với nhiều cửa sổ, đòn tay, ngói cũ, gạch cũ. Đây là những vật liệu để ông về xây dựng các phòng trọ cho thuê. Phần lớn những bộ cửa này đã được sử dụng hơn 40 năm, chất liệu gỗ sao hoặc căm xe nên rất an tâm, khi mua về chỉ bỏ thêm công chà giấy nhám, phun sơn lại là sẽ có được những bộ cửa gỗ chắc chắn. Với số vật liệu này, ông đã giảm được khoảng 60% chi phí xây dựng. Trong thời buổi khó khăn, để đảm bảo chất lượng thì công thợ, xi măng, sắt, thép, thiết bị điện, nước không thể cắt giảm; vì vậy, việc sử dụng đồ gỗ cũ là một giải pháp giảm chi phí.

 

Một thợ mộc đang làm mới đồ gỗ cũ.
Một thợ mộc đang làm mới đồ gỗ cũ.

 

Anh Tiến - chủ cửa hàng mua bán đồ gỗ cũ trên đường Lê Hồng Phong cho biết, hoạt động mua bán đồ gỗ cũ đã có từ lâu. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, khi nhu cầu xây dựng, phát triển đô thị tăng cao, nghề này có phần phát triển hơn. Nguồn gốc của các mặt hàng phần lớn từ việc phá dỡ các công trình xây dựng cũ của người dân, cơ quan, đơn vị. Khi nhu cầu xây dựng tăng cao, công việc này càng nhộn nhịp bởi số lượng công trình phá dỡ, bán đồ gỗ nhiều. Trong khi đó, những người dân ít vốn, khi xây dựng nhà lại tìm mua đồ gỗ cũ để tiết kiệm chi phí.


Nghề kiếm sống được


Những người kinh doanh đồ gỗ cũ cho biết, đồ gỗ cũ chia thành 2 loại: Đồ gỗ dùng trong xây dựng và đồ gỗ nội thất. Nếu đồ gỗ dùng trong xây dựng (như: cửa, cầu thang, đòn tay, lan can...) có nguồn gốc từ việc phá dỡ các công trình, thì đồ gỗ nội thất (bàn, ghế, xa-lông, giường, tủ...) lại có nguồn gốc từ các gia đình bán lại cho các cửa hàng. Chị Phước - chủ một cửa hàng trên đường 23-10 cho biết, sau khi phá dỡ các công trình xây dựng, đồ gỗ như: cửa, cầu thang, đòn tay được đưa về phân loại theo chất lượng sử dụng. Riêng với cửa gỗ, những cửa nào theo kiểu lá sách có cấu tạo phức tạp thì giữ nguyên chiều ngang, chỉ thu hẹp chiều dọc nếu bị mối mọt. Những kiểu cửa như pa-nô, có cấu tạo đơn giản thì có thể tháo gỡ ra để bào, chuốt lại. Những phần bị mối mọt, mục được thay thế, lắp ghép bằng những thanh gỗ khác. Ngoài ra, các cửa hàng còn sử dụng những thanh gỗ cũ để đóng mới các bộ cửa cho khách có nhu cầu. Hiện nay, giá các loại cửa gỗ cũ, lan can cầu thang chỉ bằng 40 - 60% so với giá đồ gỗ mới hoàn toàn.


Theo các chủ cửa hàng chuyên bán đồ nội thất cũ, đa số đồ gỗ cũ trên địa bàn tỉnh đều được làm bằng gỗ hương - loại gỗ bây giờ rất hiếm và đắt tiền. Sau khi được thu mua về, những đồ này có thể bán ngay hoặc đánh sạch lớp vẹc-ni cũ, sau đó thay thế những phần bị hỏng và sơn lại. Tuy là gỗ tốt nhưng nhiều gia đình sử dụng lâu thấy chán, không bảo quản nên bị xuống cấp. Giá của đồ gỗ cũ cũng tùy vào chất liệu, kiểu dáng nhưng rẻ hơn nhiều so với giá đồ gỗ mới có chất liệu gỗ không tốt bằng.


Thực tế, giá thu mua đồ gỗ khi phá dỡ các công trình rất rẻ, thậm chí nhiều gia đình còn cho không để khỏi phải dọn dẹp. Vì thế, có thể nói, hiện nay, những người làm nghề thu mua và bán đồ gỗ cũ đang ăn nên làm ra. Một chủ cửa hàng kể lại câu chuyện cách đây 2 năm, khi ông mua được mấy căn nhà gỗ cũ của người dân ngoài tỉnh với giá 15 triệu đồng/căn. Chở về Nha Trang, ông bán lại được hơn 100 triệu đồng/căn...


Đồ gỗ cũ phần lớn được làm từ những loại gỗ tốt, nhiều loại gỗ bây giờ đã trở nên hiếm như: Gõ, hương, sơn huyết, sao... nhưng giá lại rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Tuy vậy, khi mua sắm, người dân cần phải xem kỹ loại gỗ mình chọn, kiểm tra kỹ thuật đóng, nếu không cũng sẽ bị nhầm.

Tin tức
Hiện nay các doanh nghiệp gỗ đang dần quay về thị trường gỗ Việt, các sản phẩm gỗ nội thất và gỗ xây dựng được đánh giá cao trên các thị trường quốc tế
Trong thời gian gần đây cuộc cạnh tranh giữa pallet gỗ và pallet nhựa ngày càng gay gắt. Cả 2 bên đều có chiến lược phát triển thị trường ngày càng lớn rộng.
Gỗ bao bì hiện nay được sử dụng nhiều trong mục đích sử dụng của người dùng
Không thể thay thể bất kỳ vật liệu nào để thay thế vật liệu gỗ, gỗ có tính dẻo, chịu va đập cao là những tính chất vật lý mà không thể vật liệu nào sánh được.
Bao bì gỗ là một thiết bị dùng để chứa đựng, bao bọc các đồ dùng, vật dụng bên trong nó
Xưởng cưa