Hàng chục nghìn tỷ đồng bị chôn vùi trong gỗ

Hàng chục nghìn tỷ đồng bị chôn vùi trong gỗ

Gỗ bị tồn đọng hơn 51.000 m3.
Ngày 24.12.2012 “về việc tháo gỡ vướng mắc cho DN” gửi Thủ tướng Chính phủ của UBND tỉnh Quảng Trị đã phát công văn số 4007. Theo đó, các chi phí liên quan đến vận chuyển, bốc dỡ, thủ tục XK đều do bên bán chịu… khi vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu, các DN trong nước đã nhập khẩu gỗ từ Lào từ nhiều năm nay mà chưa làm thủ tục, các giấy tờ.


 
Ngày 18.1.2013, Bộ Tài chính tại công văn số 1007 gửi UBND tỉnh QT và Cục Hải quan tỉnh QT đã khẳng định rằng, bộ hồ sơ NK gỗ từ Lào bao gồm các chứng từ đã được quy định cụ thể tại Nghị định 154 của Chính phủ có từ năm... 2005. Đồng thời, chỉ đạo “Trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với các lô hàng gỗ NK cho DN, Cục Hải quan tỉnh QT không được yêu cầu DN xuất trình thêm bất cứ loại hồ sơ, chứng từ nào khác so với quy định hiện hành”.
Các Doanh nghiệp sẽ bị giết khi tính phí “chung”
Theo thông tin của một DN xin được giấu tên: “Mỗi mét khối gỗ trắc phải đóng 10 đôla, các loại gỗ khác thì thấp hơn (từ 3 đến 7 đôla). Chỉ tính riêng đợt 400 xe gỗ NK dịp Tết Quý Tỵ (2013) năm ngoái, tổng số tiền mà các DN gỗ phải đóng quy ra tiền Việt đã trên 4 tỉ đồng. Nhưng, số tiền trên được chi tiêu như thế nào thì không được giải trình. Sắp tới đây sẽ có một đợt hàng trăm xe gỗ NK về qua đường 9 nữa. “Người ta” cũng đang rèo rẹo đòi nộp tiền trước để... chung chi”. “Người ta” là ai vậy? Vì lý do vụ việc đang trong vòng điều tra, nên chúng tôi chưa công bố tại thời điểm này. 
Tình trạng gỗ NK từ Lào không được giải quyết khẩn trương sẽ dẫn đến tình trạng vỡ nợ, hàng chục ngàn tỉ đồng vay vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại, thị trường vay nóng…đang bị ứ đọng trong gỗ NK bị kẹt lại ở thị trường Lào trong vài năm qua. Hậu quả cuối cùng vẫn là các DN chịu khổ đủ đường, nợ nần chồng chất, gỗ NK về bán không đủ trả nợ gốc chứ đừng nói đến nợ vay nóng hay thuế…
 

 
Sự việc của Lan Anh để lại bài học rất nhiều cho DN vẫn đang rất thời sự đối với “giáo trình kinh doanh” có tên “gỗ NK từ Lào”: Năm 2011, nữ doanh nhân Lan Anh ở QT bị vỡ nợ với hàng trăm tỉ đồng vay nóng để đi buôn gỗ, đó là chưa kể hàng chục tỉ đồng ở mỗi ngân hàng thương mại cũng chỉ được thế chấp bằng... hồ sơ NK gỗ.
Thị trường gỗ mang lại kim ngạch xuất khẩu cao song lại không được hưởng nhiều ưu đãi của nhà nước, mà còn gặp nhiều khó khăn.

Tin tức
Hiện nay các doanh nghiệp gỗ đang dần quay về thị trường gỗ Việt, các sản phẩm gỗ nội thất và gỗ xây dựng được đánh giá cao trên các thị trường quốc tế
Trong thời gian gần đây cuộc cạnh tranh giữa pallet gỗ và pallet nhựa ngày càng gay gắt. Cả 2 bên đều có chiến lược phát triển thị trường ngày càng lớn rộng.
Gỗ bao bì hiện nay được sử dụng nhiều trong mục đích sử dụng của người dùng
Không thể thay thể bất kỳ vật liệu nào để thay thế vật liệu gỗ, gỗ có tính dẻo, chịu va đập cao là những tính chất vật lý mà không thể vật liệu nào sánh được.
Bao bì gỗ là một thiết bị dùng để chứa đựng, bao bọc các đồ dùng, vật dụng bên trong nó
Xưởng cưa