Kỷ lục gia 8x - Chiếc xe trâu bằng gỗ

Kỷ lục gia 8x - Chiếc xe trâu bằng gỗ


​"Gỗ thường mang đến cho chúng ta cảm giác thân thiện, hài hòa trong cuộc sống, cảm giác an toàn hơn, gỗ thường hay cao cấp đều có hồn. Người Nghệ Nhân có sáng tạo thì luôn cho ra đời các sản phẩm mới lạ, độc"

Đỉnh sinh năm 1984, trẻ nhất trong số gần 100 kỷ lục gia Việt Nam hiện nay. Sinh ra trong gia đình có truyền thống chế tác mỹ nghệ, đam mê gỗ từ nhỏ, tốt nghiệp THPT, anh "đầu quân" về làm thợ cho gia đình.

Nhưng không hài lòng với việc chỉ làm theo đơn đặt hàng, Đỉnh mày mò tìm cách đưa gỗ vào các đồ dùng thông dụng mà ít ai nghĩ đến. Ý tưởng đầu tiên của Đỉnh là "phù phép" chiếc xe máy DH 88 cũ của mình thành một chiếc xe hình dáng chú trâu Việt Nam, toàn bộ khung đều chế tác từ gỗ.


Liên tục 4 tháng, Đỉnh ngồi đẽo gỗ thành khung, sườn và phụ tùng. Những phần lồi lõm của xe rất khó "ke" chi tiết, nhiều khi mệt bở hơi tai mà các phần vẫn rời rạc. Có lúc muốn bỏ cuộc chơi nhưng vì "tự ái" với chính mình, anh lại lao vào làm. Đỉnh kỳ công từ khâu chọn gỗ, nhất thiết phải là loại gõ đỏ, màu thẫm, với vằn đen nhạt giống da hổ. Đây cũng là loại gỗ quý, cứng và rất bền, thường được dùng đóng bàn ghế, giường tủ, đồ chạm trổ. Do chưa hình dung được việc làm chiếc xe khung gỗ như thế nào, Đỉnh chụp hình mọi góc độ chiếc xe máy, rồi đưa ảnh lên máy vi tính, mày mò vẽ hình 3D, tính toán từng kích thước bộ phận xe sao cho cân đối, và gắn kết với nhau thật khớp.


Chiếc xe đầu trâu hoàn chỉnh có dáng oai phong. Toàn thân sáng bóng màu đỏ tự nhiên của gỗ, chỉ có máy và phuộc nhún là kim loại. Đỉnh còn lên mạng tìm hình ảnh đặc trưng của dân tộc để trang trí khung xe như: sự tích Tấm Cám, Sọ Dừa, Trầu Cau, Quan âm Thị Kính, các bức ký họa của Chủ tịch Hồ Chí Minh...Đỉnh đặt mua từ Campuchia một loại keo dán đặc biệt để gắn kết các mối nối trên xe. Phần đầu chiếc xe là phần tốn nhiều công sức và thời gian nhất. Anh "lùng" khắp các chợ ở Hóc Môn, Tân Bình, tìm cặp sừng trâu trắng đúng như ý muốn. Việc ghép cặp sừng này thành đầu xe, cùng với bộ thắng và tay ga là một kỳ công. Đỉnh nghĩ ra việc thay thế tay ga vặn sang tay ga bóp, rồi phủ một miếng da lên đầu xe trông khá "ngầu".

Tác giả cho biết, phải mất hơn 30 triệu đồng mua nguyên liệu thực hiện tác phẩm. Xe làm xong có chiều dài 1,92 m, tốc độ tối đa 120 km/h, vận hành tốt. Không chỉ chạy vòng quanh Sài Gòn, trong gần một năm, Đỉnh vác xe trâu lên máy bay đi Vũng Tàu, Huế, Đà Nẵng, và ra tận Hà Nội. Đi đến đâu, tác phẩm của anh cũng khiến mọi người thích thú ngắm nghía và muốn ngồi lên "cưỡi" thử.

"Đây không còn là chiếc DH nữa mà là xe trâu rồi. Nhưng từ khi đạt kỷ lục, được nhiều người biết đến, em ít bị phạt hơn. Có anh cảnh sát còn mượn xe chạy thử", Đỉnh cười hóm hỉnh, nói.Chàng 8x mà bạn bè thường "chọc" là chơi ngông này gặp không ít trở ngại với cảnh sát giao thông. Theo luật, việc thay đổi hình dáng, màu sắc xe là phạm pháp. Vài lần đang bon bon trên đường, Đỉnh bị công an thổi phạt, "đóng theo hóa đơn" tổng cộng cũng ngót nghét 1,5 triệu đồng.

Một chàng trai trẻ có đầu óc sáng tạo, từ những ý tưởng cứ ngỡ là điên rồ, hão huyền đến nay đã thành hiện thực của anh.

Trị giá chiếc xe khoảng 30.000 USD

Tin tức
Hiện nay các doanh nghiệp gỗ đang dần quay về thị trường gỗ Việt, các sản phẩm gỗ nội thất và gỗ xây dựng được đánh giá cao trên các thị trường quốc tế
Trong thời gian gần đây cuộc cạnh tranh giữa pallet gỗ và pallet nhựa ngày càng gay gắt. Cả 2 bên đều có chiến lược phát triển thị trường ngày càng lớn rộng.
Gỗ bao bì hiện nay được sử dụng nhiều trong mục đích sử dụng của người dùng
Không thể thay thể bất kỳ vật liệu nào để thay thế vật liệu gỗ, gỗ có tính dẻo, chịu va đập cao là những tính chất vật lý mà không thể vật liệu nào sánh được.
Bao bì gỗ là một thiết bị dùng để chứa đựng, bao bọc các đồ dùng, vật dụng bên trong nó
Xưởng cưa