Mọt thích ký sinh trong gỗ? tại sao?

Mọt thích ký sinh trong gỗ? tại sao?

Gỗ rất khô, cứng và có chất gì mà con mọt lại thích ký sinh trong gỗ?
Làm thế nào mà con vật bé nhỏ lại có thể đục khoét được thân gỗ?
Trong số các loài côn trùng phá hoại gỗ, thì mọt gỗ là loài côn trùng cánh cứng thuộc chi Euophryum  có thể đục phá gỗ khô, gỗ tươi. Chúng thường đục thân gỗ ẩm ướt đâng mục nát hoặc đã nị nấm tấn công rồi. Vào đêm khuya bạn có thể nghe được tiếng của con mọt đục gỗ.
Hình dạng của loài mọt gỗ:
Con trưởng thành dài từ 2,5 đến 5 mm, có màu nâu đỏ, đen.
Đầu có vòi dài, thân hình trụ, chân ngắn.
Ấu trùng có hình chữ C màu kem, nhăn và không có chân, và chúng có 11 đốt.
Vòng đời:
 Con cái đào lỗ và đẻ từng trứng một. Trứng màu trắng, mềm, bóng và phẳng một đầu. Trứng nở trong vòng 16 ngày.Ấu trùng sống trong thân cây từ 6 tháng đến 1 năm.
Sau đó chúng bắt đầu lột xác gần bề mặt trong khoảng 2, 3 tuần. Con trưởng thành khoét thân cây để chui ra vào mùa hề sống khoảng 1 năm. Sau đó ẩn trong đó sinh sống, đẻ trứng, trứng thành sâu non, sâu non tiếp tục đào hang ăn gỗ cho đến khi trưởng thành.
Tại sao chúng có thể tiêu hóa được gỗ???
Điều dễ hiểu là trong đường ruột chúng phải có chất gì đó để tiêu hóa được là bởi vì trong ruột mối có cả khu hệ sinh vật có khả năng phân hủy và chuyển hóa chất xơ (cellulose) và chất gỗ (lignin) thành các đường đơn để hấp thụ.
Để phòng tránh loài này chúng ta sẽ dùng sơn hay đánh vecni thật kỹ bên ngoài bề mặt gỗ. Thời tiết nóng ẩm là thời điểm chúng dễ xâm  nhập nhất, cư trú trong các giá sách, bàn học, tủ quần áo, đồ gỗ, tre nứa…

Tin tức
Hiện nay các doanh nghiệp gỗ đang dần quay về thị trường gỗ Việt, các sản phẩm gỗ nội thất và gỗ xây dựng được đánh giá cao trên các thị trường quốc tế
Trong thời gian gần đây cuộc cạnh tranh giữa pallet gỗ và pallet nhựa ngày càng gay gắt. Cả 2 bên đều có chiến lược phát triển thị trường ngày càng lớn rộng.
Gỗ bao bì hiện nay được sử dụng nhiều trong mục đích sử dụng của người dùng
Không thể thay thể bất kỳ vật liệu nào để thay thế vật liệu gỗ, gỗ có tính dẻo, chịu va đập cao là những tính chất vật lý mà không thể vật liệu nào sánh được.
Bao bì gỗ là một thiết bị dùng để chứa đựng, bao bọc các đồ dùng, vật dụng bên trong nó
Xưởng cưa