Phục hồi thị trường gỗ nội địa trong năm tới

Phục hồi thị trường gỗ nội địa trong năm tới

     Các Doanh nghiệp và chuyên gia gỗ Xuất khẩu cho biết hiện nay Việt Nam đang trở thành sân chơi đồ gỗ cho các nhà đầu tư nước ngoài và cả trong nước.
    Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, tính đến 15-10 kim ngạch XK sản phẩm đồ gỗ ước đạt 2,78 tỉ USD trong đó DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm gần 1,7 tỉ USD.
    Quay về thị trường đồ gỗ nội địa là giải pháp tốt cho tất cả các nhà đầu tư trong nước. Sau thời gian bị suy thoái kinh tế thị trường gỗ bị ảnh hưởng nhiều nhu cầu tiêu thụ giảm sút, nhiều doanh nghiệp gỗ bị phá sản. Nhưng đến nay thì thị trường gỗ đã khẳng định được vị trí tầm quan trọng của mình trong việc đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của cả nước, cụ thể chiếm 2/3 kim ngạch xuất khẩu thị trường tiêu thụ trọng điểm Mỹ, Nhật, EU tăng lên so với năm 2012.
    Đến thời điểm này các doanh nghiệp thành viên hầu hết ký hợp đồng đến hết tháng 11 thậm chí còn hết cả tháng 12. Đặc biệt hơn và cực kỳ thuận lợi là thị trường Trung Quốc suy giảm, các nhà đầu tư chuyển từ đặt hàng Trung Quốc sang hàng Việt Nam. Tuy nhiên thì sự khác biệt đó là DN FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) cực kỳ bận rộn, làm cả ngày lẫn đêm, các đơn hàng liên tục tăng lên thì các
    DN nội địa lại “ngồi chơi xơi nước”. DN FDI có năng lực quản lý tài chính, có nguồn tài chính mạnh hơn so với các DN trong nước , đồng thời họ có sẵn các thị trường, hệ thống phân phối và đối tác mạnh.
    Đây là lúc nhà nước và toàn thể các DN gỗ nội địa nắm bắt cơ hội để vươn lên, đòi lại ví trí chủ nhà. Nhà nước nên đầu tư, nghiên cứu ban hành các chính sách để hướng tới các DN nội địa hơn. Vì các DN này vẫn phải chịu mức thuế cao và nhiều loại thuế nên giá thành sản phẩm cao hơn so với hàng NK từ Trung Quốc.
   Và, nhà nước nên có chiến lược phát triển ngành chế biến gỗ lâu dài, tung ra các gói kích cầu cho ngành này . Đây là cơ hội để các DN nội địa phục hồi và trong vài năm tới còn phát triển mạnh hơn. 

 

Tin tức
Hiện nay các doanh nghiệp gỗ đang dần quay về thị trường gỗ Việt, các sản phẩm gỗ nội thất và gỗ xây dựng được đánh giá cao trên các thị trường quốc tế
Trong thời gian gần đây cuộc cạnh tranh giữa pallet gỗ và pallet nhựa ngày càng gay gắt. Cả 2 bên đều có chiến lược phát triển thị trường ngày càng lớn rộng.
Gỗ bao bì hiện nay được sử dụng nhiều trong mục đích sử dụng của người dùng
Không thể thay thể bất kỳ vật liệu nào để thay thế vật liệu gỗ, gỗ có tính dẻo, chịu va đập cao là những tính chất vật lý mà không thể vật liệu nào sánh được.
Bao bì gỗ là một thiết bị dùng để chứa đựng, bao bọc các đồ dùng, vật dụng bên trong nó
Xưởng cưa