Việt Nam sắp trở thành nước nhập siêu gỗ

Việt Nam sắp trở thành nước nhập siêu gỗ

Thị trường gỗ nước ngoài sắp trở thành thị trường cung cấp gỗ chính tại nước ta.
Từ một đất nước nhiều tài nguyên, đồi núi chiếm ¾  diện tích. Khai thác rừng tự nhiên lấy gỗ làm sản phẩm nay chuyển sang là nước nhập siêu gỗ. Năm 1990 Việt Nam khai thác trung bình 1,8 triệu m3 khối gỗ một năm thì năm 2000 cho đến nay khai thác bình quân 300.000 m3 gỗ rừng tự nhiên. Để bù đắp lại mức thiếu nguyên liệu đầu vào, hàng năm Việt Nam nhập khoảng 1 triệu m3 gỗ các loại để sản xuất hàng xuất khẩu.
Xuất khẩu tăng 15,5% so với tháng trước, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng/2013 lên 4,38 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2012.
Trong 10 tháng năm 2013, nhóm hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất sang Hoa Kỳ đạt 1,6 tỷ USD, tăng 9,3%; sang Trung Quốc: 797 triệu USD, tăng 33,4%; sang Nhật Bản: 662 triệu USD, tăng 22%; sang thị trường EU: 480 triệu USD, giảm 3,9%… so với cùng kỳ năm 2012.
Hiện nay nguồn gỗ nhập khẩu chủ yếu là từ Malaysia (60 triệu USD), Lào (36 triệu USD), Campuchia (29 triệu USD), Indonesia (18 triệu USD).. Nhưng thực tế nhiều năm qua đã chỉ ra: các quốc gia có rừng tự nhiên trong khu vực như Indonesia, Myanmar, Lào, Campuchia… ngày càng hạn chế tối đa việc khai thác xuất khẩu gỗ do nguồn tài nguyên rừng ngày càng cạn kiệt và do tác động từ các khuyến cáo của các tổ chức quốc tế. Hơn thế nữa, thế giới trong xu thế quản lý rừng thương mại đã có hàng loạt biện pháp, trong đó biện pháp hữu hiệu nhất là quản lý bằng hệ thống chứng chỉ được cấp với rừng trồng và được thế giới công nhận như hệ thống FSC (forest Stewardship Council) với 28 triệu ha; hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 với 103 triệu ha và Hội đồng chứng nhận rừng Châu Âu Pan (Pan European Forest Certification Council) với 43 triệu ha.
Sử dụng phổ biến nhất là hệ thống chứng chỉ của tổ chức FSC bởi tiêu chí của tổ chức phi  chính phủ này là: quản lý tài nguyên thế giới bền vững, vì những lợi ích lâu dài các mặt : xã hội, môi trường, kinh tế nhằm đảm bảo rừng trên thế giới được bảo vệ cho các thế hệ sau. Để vào được các thị trường lớn như EU, Mỹ, khối liên hiệp Anh, các sản phẩm gỗ xuất khẩu của các nước – trong đó có Việt Nam phải có một trong những chứng chỉ trên và thuận lợi nhất là sử dụng chứng chỉ FSC. do đó, việc cân nhắc nhập khẩu hàng gỗ từ các quốc gia có rừng FSC là một trong những tiêu chí lựa chọn thị trường nguyên liệu gỗ của Việt Nam. Thị trường gỗ của Malaysia, New zealand, Nam Phi và Mỹ chính là các ttr Việt Nam đang hướng tới. Bên cạnh đó, tiềm năng thị trường nguyên liệu gỗ của một số quốc gia khác như Brazil cũng nên được định hướng.
Cần có những kế hoạch những định hướng phát triển lại cho ngành gỗ, các rừng ở Việt Nam chỉ còn là những đồi trơ, gỗ ngày càng trở nên khan hiếm.

Tin tức
Hiện nay các doanh nghiệp gỗ đang dần quay về thị trường gỗ Việt, các sản phẩm gỗ nội thất và gỗ xây dựng được đánh giá cao trên các thị trường quốc tế
Trong thời gian gần đây cuộc cạnh tranh giữa pallet gỗ và pallet nhựa ngày càng gay gắt. Cả 2 bên đều có chiến lược phát triển thị trường ngày càng lớn rộng.
Gỗ bao bì hiện nay được sử dụng nhiều trong mục đích sử dụng của người dùng
Không thể thay thể bất kỳ vật liệu nào để thay thế vật liệu gỗ, gỗ có tính dẻo, chịu va đập cao là những tính chất vật lý mà không thể vật liệu nào sánh được.
Bao bì gỗ là một thiết bị dùng để chứa đựng, bao bọc các đồ dùng, vật dụng bên trong nó
Xưởng cưa